Friday 23 June 2023

బెర్రీలు: ప్రకృతి యొక్క రుచికరమైన మరియు పోషకాలతో నిండిన సూపర్ స్టార్స్

పరిచయం:

బెర్రీలు చిన్న, శక్తివంతమైన పండ్లు, ఇవి వివిధ రంగులు మరియు రుచులలో ఉంటాయి. అవి రుచి మొగ్గలకు ఆహ్లాదకరంగా ఉండటమే కాకుండా ఆకట్టుకునే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కూడా అందిస్తాయి. మీరు స్ట్రాబెర్రీలు, బ్లూబెర్రీస్, రాస్ప్‌బెర్రీస్ లేదా మరేదైనా బెర్రీలను ఆస్వాదించినా, ఈ సూపర్‌స్టార్‌లను మీ ఆహారంలో చేర్చుకోవడం మీ మొత్తం శ్రేయస్సుపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. ఈ ఆర్టికల్‌లో, బెర్రీల యొక్క విశేషమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను మరియు మీరు వాటిని మీ పోషకాహారంలో ఎందుకు క్రమం తప్పకుండా ఉపయోగించాలో మేము విశ్లేషిస్తాము.


యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా:

బెర్రీలు యాంటీఆక్సిడెంట్లతో నిండి ఉంటాయి, ఇవి శరీరంలో ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని ఎదుర్కోవడానికి అవసరం. యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఫ్రీ రాడికల్స్, దీర్ఘకాలిక వ్యాధులు మరియు వృద్ధాప్యానికి దారితీసే అస్థిర అణువుల వల్ల కలిగే నష్టం నుండి కణాలను రక్షించడంలో సహాయపడతాయి. బెర్రీలలోని ఆంథోసైనిన్స్ వంటి అధిక స్థాయి యాంటీఆక్సిడెంట్లు వాటి శక్తివంతమైన రంగులు మరియు శక్తివంతమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలకు దోహదం చేస్తాయి.


గుండె ఆరోగ్యం:

బెర్రీలను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల గుండె జబ్బులు వచ్చే ప్రమాదం తగ్గుతుంది. బెర్రీలలో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్లు, వాటి అధిక స్థాయి ఫైబర్‌తో పాటు, LDL కొలెస్ట్రాల్‌ను (చెడు కొలెస్ట్రాల్) తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి మరియు గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి. బెర్రీస్‌లో ఫ్లేవనాయిడ్‌లు కూడా ఉంటాయి, ఇవి రక్తపోటును తగ్గించడంలో మరియు రక్త నాళాల పనితీరును మెరుగుపరచడంలో సహాయపడతాయి, సరైన హృదయనాళ పనితీరును ప్రోత్సహిస్తాయి.


మెదడు ఆరోగ్యం:

బెర్రీలు మెదడు ఆరోగ్యానికి మరియు అభిజ్ఞా పనితీరుకు తోడ్పడగల సామర్థ్యం కోసం గుర్తించబడ్డాయి. బెర్రీలలో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు ఫైటోకెమికల్స్ మెదడు కణాలను ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి మరియు వాపు నుండి రక్షించడానికి చూపబడ్డాయి, ఇవి వయస్సు-సంబంధిత అభిజ్ఞా క్షీణత మరియు న్యూరోడెజెనరేటివ్ వ్యాధులతో సంబంధం కలిగి ఉంటాయి. మీ ఆహారంలో బెర్రీలను చేర్చుకోవడం వల్ల జ్ఞాపకశక్తి, ఏకాగ్రత మరియు మొత్తం మెదడు ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడవచ్చు.


జీర్ణ ఆరోగ్యం:

బెర్రీస్‌లో డైటరీ ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది ఆరోగ్యకరమైన జీర్ణక్రియ మరియు సాధారణ ప్రేగు కదలికలను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఆరోగ్యకరమైన ప్రేగులను నిర్వహించడానికి మరియు మలబద్ధకం వంటి జీర్ణ సమస్యలను నివారించడానికి తగినంత ఫైబర్ తీసుకోవడం చాలా అవసరం. అదనంగా, రాస్ప్బెర్రీస్ వంటి కొన్ని బెర్రీలు, ముఖ్యంగా ప్రీబయోటిక్ ఫైబర్స్‌లో అధికంగా ఉంటాయి, ఇవి ప్రయోజనకరమైన గట్ బ్యాక్టీరియాను పోషించి, ఆరోగ్యకరమైన గట్ మైక్రోబయోమ్‌కు మద్దతు ఇస్తాయి.


బరువు నిర్వహణ:

బెర్రీలు వాటి అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ మరియు తక్కువ కేలరీల కౌంట్ కారణంగా బరువు నిర్వహణ ప్రణాళికకు గొప్ప అదనంగా ఉంటాయి. బెర్రీస్‌లోని పీచు ఎక్కువసేపు నిండుగా ఉండేలా చేస్తుంది, అతిగా తినడాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు బరువు నియంత్రణలో సహాయపడుతుంది. అంతేకాకుండా, వాటి సహజమైన తీపి చక్కెర ట్రీట్‌ల కోసం కోరికలను సంతృప్తిపరుస్తుంది, మీ తీపి దంతాలను సంతృప్తి పరచడానికి వాటిని ఆరోగ్యకరమైన ప్రత్యామ్నాయంగా చేస్తుంది.


రోగనిరోధక వ్యవస్థ మద్దతు:

బెర్రీస్ విటమిన్ సి మరియు వివిధ యాంటీఆక్సిడెంట్లతో సహా రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే పోషకాలతో నిండి ఉన్నాయి. విటమిన్ సి రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేయడానికి సహాయపడుతుంది మరియు ఇన్ఫెక్షన్లకు వ్యతిరేకంగా శరీరం యొక్క రక్షణకు మద్దతు ఇస్తుంది. మీ ఆహారంలో బెర్రీలను చేర్చుకోవడం వల్ల సహజ రోగ నిరోధక శక్తిని పెంచి, మీరు ఆరోగ్యంగా ఉండేందుకు మరియు అనారోగ్యాలను దూరం చేయడానికి సహాయపడుతుంది.


ముగింపు:

బెర్రీలు రుచికరమైన మరియు రిఫ్రెష్ ట్రీట్ మాత్రమే కాదు; అవి అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో కూడిన పోషక శక్తి కేంద్రాలు కూడా. యాంటీఆక్సిడెంట్లు, ఫైబర్, విటమిన్లు మరియు ఖనిజాల సమృద్ధి గుండె ఆరోగ్యం, మెదడు ఆరోగ్యం, జీర్ణ ఆరోగ్యం, బరువు నిర్వహణ మరియు రోగనిరోధక వ్యవస్థ మద్దతుకు దోహదం చేస్తుంది. కాబట్టి, మీరు వాటిని తాజాగా, స్తంభింపచేసిన లేదా స్మూతీస్, పెరుగు లేదా సలాడ్‌లలో చేర్చి ఆనందించినా, బెర్రీలను మీ ఆహారంలో ఒక సాధారణ భాగంగా చేసుకోండి మరియు మీ మొత్తం శ్రేయస్సు కోసం అవి అందించే విశేషమైన ప్రయోజనాలను అనుభవించండి.

Wednesday 21 June 2023

న్యూట్రిషనల్ పవర్‌హౌస్‌లు: వేరుశెనగ మరియు జీడిపప్పు మరియు వాటి ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

వేరుశెనగ మరియు జీడిపప్పు రెండు రుచికరమైన మరియు బహుముఖ గింజలు, ఇవి వాటి గొప్ప రుచి మరియు అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కారణంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజాదరణ పొందాయి. ఈ గింజలు ఆహ్లాదకరమైన చిరుతిండి మాత్రమే కాదు, పోషకాహార పంచ్‌ను కూడా కలిగి ఉంటాయి. ఈ ఆర్టికల్‌లో, వేరుశెనగ మరియు జీడిపప్పు యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను విశ్లేషిస్తాము, మన శ్రేయస్సు యొక్క వివిధ అంశాలపై వాటి సానుకూల ప్రభావాన్ని హైలైట్ చేస్తాము.


అవసరమైన పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి:

వేరుశెనగ మరియు జీడిపప్పు రెండూ అవసరమైన పోషకాల యొక్క అద్భుతమైన మూలాలు. అవి ప్రోటీన్లు, ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు, విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలతో నిండి ఉంటాయి. వేరుశెనగలో ఫోలేట్, నియాసిన్, విటమిన్ ఇ మరియు థయామిన్ పుష్కలంగా ఉంటాయి, అయితే జీడిపప్పులో రాగి, మెగ్నీషియం, జింక్ మరియు ఫాస్పరస్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. మొత్తం ఆరోగ్యం మరియు ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడంలో ఈ పోషకాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి.


గుండె ఆరోగ్యం:

మీ ఆహారంలో వేరుశెనగ మరియు జీడిపప్పులను చేర్చుకోవడం గుండె ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తుంది. ఈ గింజలు మోనోశాచురేటెడ్ కొవ్వుల యొక్క గొప్ప మూలం, ఇవి గుండె-ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులుగా పరిగణించబడతాయి. మోనోఅన్‌శాచురేటెడ్ కొవ్వులు ఎల్‌డిఎల్ కొలెస్ట్రాల్ (చెడు కొలెస్ట్రాల్) స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి, తద్వారా గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. అదనంగా, వేరుశెనగలో అర్జినైన్ అనే అమినో యాసిడ్ ఉండటం వల్ల రక్తనాళాల పనితీరును మెరుగుపరచడంలో మరియు వాపును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.


బరువు నిర్వహణ:

జనాదరణ పొందిన నమ్మకానికి విరుద్ధంగా, వేరుశెనగ మరియు జీడిపప్పులను సమతుల్య ఆహారంలో చేర్చడం బరువు నిర్వహణలో సహాయపడుతుంది. ఈ గింజలు సంతృప్తికరంగా ఉంటాయి మరియు ఆకలిని అరికట్టడంలో సహాయపడతాయి, అతిగా తినడాన్ని నిరోధించవచ్చు. అవి డైటరీ ఫైబర్‌లో కూడా పుష్కలంగా ఉంటాయి, ఇది సంపూర్ణత్వ భావనను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు జీర్ణక్రియలో సహాయపడుతుంది. అయినప్పటికీ, వాటిని మితంగా తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం, ఎందుకంటే అవి కేలరీలు ఎక్కువగా ఉంటాయి.


ఎముక ఆరోగ్యం:

జీడిపప్పు, ముఖ్యంగా ఎముకలు ఆరోగ్యంగా ఉండేందుకు ఉపయోగపడతాయి. అవి కాల్షియం, మెగ్నీషియం మరియు భాస్వరం వంటి ఖనిజాల యొక్క అద్భుతమైన మూలం, ఇవన్నీ బలమైన ఎముకలు మరియు దంతాలకు ముఖ్యమైనవి. జీడిపప్పును క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల బోలు ఎముకల వ్యాధి వంటి పరిస్థితులను నివారించడంలో మరియు అస్థిపంజర ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందించడంలో సహాయపడుతుంది.


యాంటీ ఆక్సిడెంట్ గుణాలు:

వేరుశెనగ మరియు జీడిపప్పులో విటమిన్ ఇ మరియు పాలీఫెనాల్స్ వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి, ఇవి శరీరాన్ని ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి నుండి రక్షించడంలో మరియు దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. ఈ అనామ్లజనకాలు హానికరమైన ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను తటస్తం చేయడంలో సహాయపడతాయి, సెల్యులార్ డ్యామేజ్‌ను నివారించి, మొత్తం శ్రేయస్సుకు తోడ్పడతాయి.


శక్తి బూస్టర్లు:

వేరుశెనగ మరియు జీడిపప్పు శీఘ్ర మరియు నిరంతర శక్తిని అందించే శక్తి-దట్టమైన స్నాక్స్. అవి ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు, ప్రోటీన్లు మరియు కాంప్లెక్స్ కార్బోహైడ్రేట్లలో పుష్కలంగా ఉంటాయి, ఇవి వ్యాయామానికి ముందు లేదా మధ్యాహ్న చిరుతిండికి అద్భుతమైన ఎంపిక. పోషకాల కలయిక శక్తి స్థాయిలను నిర్వహించడానికి మరియు ఓర్పును పెంచుతుంది.


ముగింపు:

వేరుశెనగ మరియు జీడిపప్పు కేవలం రుచికరమైన విందులు మాత్రమే కాదు; అవి అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో కూడిన పోషకాల పవర్‌హౌస్‌గా కూడా ఉన్నాయి. మీ ఆహారంలో ఈ గింజలను చేర్చుకోవడం గుండె ఆరోగ్యం, బరువు నిర్వహణ, ఎముకల ఆరోగ్యం మరియు మొత్తం శ్రేయస్సుకు దోహదం చేస్తుంది. అయినప్పటికీ, వాటిని మితంగా తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం, ఎందుకంటే వాటిలో కేలరీలు ఎక్కువగా ఉంటాయి. కాబట్టి, కొన్ని వేరుశెనగలు లేదా జీడిపప్పులను తీసుకోండి మరియు వాటి అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను పొందుతూ అవి అందించే మంచితనాన్ని ఆస్వాదించండి.

Wednesday 19 January 2022

ఓట్స్ వల్ల కలిగే లాభాలు/ఉపయోగాలు | Benefits of Oats in Telugu


వోట్స్‌లో పిండి పదార్థాలు, ఫైబర్, విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు పుష్కలంగా  ఉంటాయి. ప్రోటీన్ మరియు కొవ్వు కూడా ఎక్కువగా ఉంటాయి. 

ఓట్స్‌లో అవెనాంత్రమైడ్‌లతో సహా అనేక శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి. ఈ సమ్మేళనాలు రక్తపోటును తగ్గించును.

వోట్స్‌లో కరిగే ఫైబర్ బీటా-గ్లూకాన్ అధికంగా ఉంటుంది. ఇది ఆరోగ్యకరమైన గట్ బ్యాక్టీరియాను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు కడుపు నిండిన భావనను కల్గిస్తుంది. తద్వారా బరువు తగ్గడంలో మీకు సహాయపడును. 

కరిగే ఫైబర్ బీటా-గ్లూకాన్ కారణంగా, ఓట్స్ ఇన్సులిన్ సెన్సిటివిటీని మెరుగుపరుచును  మరియు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గించును.

వోట్స్ - LDL కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గించడం ద్వారా గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

ఓట్స్ సులభంగా జీర్ణం అవుతాయి. వోట్ ఊక మలబద్ధకాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.

ఓట్స్‌లో లభించే మెగ్నీషియం వల్ల బీపీ అదుపులో ఉంటుంది. రక్తనాళాలు కుచించుకు పోవడాన్ని అది ఆపుతుంది. దాంతో గుండెపోటు ప్రమాదం కూడా తగ్గుతుంది.

ఓట్స్లో  ప్రొటీన్ అధికం.  ప్రొటీన్  శరీర నిర్మాణానికి తోడ్పడుతుంది.
ఓట్స్‌లో  విటమిన్ బి, కార్పోహైడేట్లు, ప్రోటీన్స్, ఖనిజాల శాతం కూడా అధికం. ఇవి శరీరాన్ని ఎక్కువసేపు అలసిపోయేలా చేయవు.

రెగ్యులర్ గా ఓట్స్ తినండి. ఆరోగ్యాంగా వుండండి

Sunday 16 January 2022

క్యారెట్ జ్యూస్ వల్ల కలిగే 5 లాభాలు | 5 Amazing Benefits of Carrot Juice in Telugu


క్యారెట్ రసం చాలా పోషకమైనది, దీనిలో పొటాషియం, అనేక కెరోటినాయిడ్లు మరియు విటమిన్ A, విటమిన్ C, విటమిన్ B six మరియు K విటమిన్లు ఉంటాయి. 

క్యారెట్ జ్యూస్‌లో కళ్లకు మేలు చేసే పోషకాలు అధిక మొత్తంలో ఉంటాయి.
క్యారెట్ లో బీటా కెరోటిన్, లుటీన్ మరియు జియాక్సంతిన్‌ కెరోటినాయిడ్స్‌ ఉంటాయి. 
క్యారెట్ లో వుండే బీటా-కెరోటిన్, మన శరీరంలో విటమిన్ A గా రూపాంతరం చెందును. విటమిన్ A వల్ల మన కంటి ఆరోగ్యం(Eye healthy) గణనీయంగా మెరుగుపడుతుంది.
లుటీన్ మరియు జియాక్సంతిన్‌ కెరోటినాయిడ్స్‌ వల్ల వయస్సు-సంబంధిత మచ్చల క్షీణత (AMD) వంటి కంటి సమస్యల ప్రమాదాన్ని తగ్గించవచ్చు.

క్యారెట్ జ్యూస్‌ రోగనిరోధక శక్తి ని పెంచును.
క్యారెట్ జ్యూస్‌లో ఉండే విటమిన్ ఎ మరియు సి  రెండూ యాంటీ ఆక్సిడెంట్లుగా పనిచేస్తాయి మరియు ఫ్రీ రాడికల్ డ్యామేజ్ నుండి రోగనిరోధక కణాలను రక్షిస్తాయి. 
క్యారెట్లో ఉండే విటమిన్ B6 సరైన రోగనిరోధక ప్రతిస్పందన కోసం ఉపయోగపడును.

జీర్ణక్రియ ప్రక్రియ తర్వాత, కొన్ని వ్యర్థ కణాలు మన శరీరంలో వెనుకబడి ఉంటాయి, వీటిని ఫ్రీ రాడికల్స్ అని పిలుస్తారు. ఇవి కణాలను దెబ్బతీస్తాయి.
కెరోటినాయిడ్స్ మన శరీరంలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు రక్షిత కణాల పరిమాణాన్నిపెంచుతాయి . ఇవి ఫ్రీరాడికల్స్ కి వ్యతిరేకంగా పోరాడతాయి. తద్వారా క్యాన్సర్ కణాల అభివృద్ధిని అరికడతాయి. క్యారెట్ జ్యూస్‌లో వుండే కెరోటినాయిడ్స్ ఊపిరితిత్తుల క్యాన్సర్‌, చర్మ క్యాన్సర్ కణాల అభివృద్ధిని అరికడతాయి.
క్యారెట్ జ్యూస్ లోని విటమిన్ సి మరియు బీటా కెరోటిన్‌లు, మన చర్మ ఆరోగ్యాన్ని దెబ్బతినకుండా కాపాడే రెండు యాంటీఆక్సిడెంట్లు. విటమిన్ సి వల్ల కొల్లాజెన్ ఉత్పత్తి అవుతుంది. ఈ కొల్లాజెన్ మన చర్మానికి elasticityస్థితిస్థాపకతను మరియు బలాన్ని అందిస్తుంది. 

క్యారెట్ జ్యూస్‌లోని పొటాషియం మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు రక్తపోటును తగ్గించును మరియు శరీరంలోని చెడు కొవ్వు(Cholesterol )ను తగ్గించును, తద్వారా గుండె సబంధిత సమస్యలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. 


The bottom line

ఈ క్యారెట్ జ్యూస్ తాగడం వల్ల కంటి ఆరోగ్యం మెరుగుపడును, మీ రోగనిరోధకశక్తి పెరుగును, హృదయాన్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచును మరియు. చర్మం ఆరోగ్యాన్ని కాపాడును. అందువల్ల మీ రోజు వారి డైట్ ప్రణాళికలో, క్యారెట్లను చేర్చడం మర్చిపోకండి.

Tuesday 4 January 2022

బెల్లి fat ని తగ్గిచడానికి తీసుకోవాల్సిన ఆహారం | which foods reduce belly fat in Telegu


బెల్లి fat ని తగ్గిచడానికి తీసుకోవాల్సిన ఆహారం:

ఎక్కువ ప్రోటీన్ ఉండే ఆహారాన్ని తినండి.
బరువు తగ్గడానికి ప్రోటీన్ అత్యంత ముఖ్యమైన స్థూల పోషకము .
బరువు తగ్గడానికి ప్రోటీన్ మీకు సహాయపడటమే కాకుండా, తిరిగి బరువు పెరగకుండా ఉండటానికి సహాయపడును.
గుడ్లు, చేపలు, సీఫుడ్, చిక్కుళ్ళు, గింజలు, మాంసం అధిక ప్రోటీన్ ఆహారాలు.

 

ఆహారంలో ఫైబర్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తినడం, బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది.
ఫైబర్ లో ఒక రకమైన కరిగే ఫైబర్ హానికరమైన బొడ్డు కొవ్వును తగ్గించడంలో ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. పప్పుధాన్యాలు, వోట్స్, సైలియం పొట్టు, చియా గింజలు అలాగే కూరగాయలు మరియు పండ్లు వంటి ఆహారాలు ఫైబర్ యొక్క మంచి మూలాలు.

ఉదయం పూట ఫైబర్, ప్రొటీన్లు అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తినాలి. కార్బోహైడ్రేట్ ఉన్న ఆహారాన్ని తీసుకోకపోవడమే మంచిది. పెసరట్టు, వోట్మీల్ అల్పాహారం కోసం చాలా ఆరోగ్యకరమైన ఎంపిక.
కార్బోహైడ్రేట్లు, కొవ్వులు తక్కువగా వున్న ఉడికించిన కోడి గుడ్లు, అల్పాహారానికి ఎంతో మంచిది. గుడ్డులో వుండే ‘కోలిన్
అనే పోషకం, శరీరంలో విసెరల్ fat ని పెంచే జన్యువులను ఆపివేస్తుంది.

 

ఆకు కూరలు, గ్రీన్ టీ మరియు, ప్రకాశవంతమైన కూరగాయలు వాపును తగ్గించడంలో మరియు, కొవ్వు నిల్వ జన్యువులను ఆపివేయడంలో సహాయపడతాయి.

గ్రీన్ టీ తాగడం వల్ల విసెరల్ ఫ్యాట్ కూడా తగ్గుతుందని పరిశోధనల్లో తేలింది. గ్రీన్ టీలో కేలరీలు తక్కువగా ఉంటాయి మరియు ఎపిగాల్లోకాటెచిన్ గాలెట్ ని కలిగి ఉంటుంది. ఇది వాపును,  పొట్ట దగ్గర పేరుకుపోయిన కొవ్వును తగ్గిస్తుందని పరిశోధనలు చెబుతున్నాయి.

 

లాక్టోబాసిల్లస్ కుటుంబానికి చెందిన జాతులు కూడా ఉదర కొవ్వును తగ్గించడంలో సహాయపడతాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. పెరుగులో ఉండే క్యాల్షియం బరువు తగ్గడానికి సహాయపడును. అదే సమయంలో, ప్రోటీన్ స్థాయిలు శరీర కొవ్వును క్రమబద్ధీకరిస్తాయి.

 

చేపల్లో ముఖ్యంగా సాల్మొన్, మాకేరెల్, ట్యూనా, హెర్రింగ్స్, సార్డినెస్ మరియు ఆంకోవీస్,  వంటి చేపలను వారానికి రెండుసార్లు తీసుకోవడం వల్ల, వీటిలో ఉండే ఒమేగా three ఫ్యాటీ యాసిడ్స్, కాలేయం మరియు పొత్తికడుపు కొవ్వుని తగ్గిస్తాయి.
అలాగే  చేప నూనెలో ఒమేగా three కొవ్వు ఆమ్లాలు, ఈపీఏ, డీహెచ్ ఏ ఉంటాయి. ఇవి  ఫ్యాట్ ను కరిగించడానికే కాదు, మిమ్మల్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచడానికి ఉపయోగపడును.

 

దాల్చినచెక్క, అల్లంలు థర్మోజెనిక్స్  అవడం వలన, వేడిమి పెరిగి , కొవ్వు జన్యువులను నెమ్మదించి, శరీరంలో పొట్ట దగ్గరున్నకొవ్వుని, అలాగే వాపులని తగ్గిస్తాయి. దాల్చినచెక్కను స్మూతీ, వోట్ మీల్, రోజూ తినే ఆహారాపదార్థాల్లో ఉపయోగించొచ్చు.

వెల్లుల్లి రోగనిరోలనుధక శక్తిని పెంచటమే కాక, ఉదర భాగంలో పేరుక పోయిన కొవ్వును కరిగిస్తుంది.

 

లెమన్ వాటర్ త్రాగడం వల్ల, కాలేయం పని తీరు మెరుగుపడును & బెల్లీ ఫ్యాట్ తగ్గును. అందువల్ల తరచుగా నిమ్మకాయ నీరు తాగుతూ ఉండండి.

జీరా వాటర్ త్రాగడం వల్ల ఉదర భాగంలో పేరుక పోయిన కొవ్వు తగ్గుతుంది.

 

అవిసె గింజల్లో విటమిన్-ఈ, ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్, ఆల్ఫా-లినోలెనిక్ యాసిడ్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఈ అవిసె గింజల పొడిని ఉదయం, సాయంత్రం గోరు వెచ్చని నీటిలో కలిపి తీసుకోవడం వల్ల పొట్ట కొవ్వు తగ్గుతుంది. ఇలానే కాకుండా. అవిసె గింజలను సరాసరి తినేయోచ్చు.

 

చియా విత్తనాల్లో ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్స్, కాల్షియం, ఐరన్, ఫైబర్ అధికంగా ఉంటాయి. రోజు కనీసం ఒక  స్పూన్ చియా విత్తనాలని, స్మూతీస్ లేదా, సెరల్ లేదా, వోట్ మీల్ వంటి వాటితో తీసుకుంటే ఆరోగ్యం బాగుంటుంది, అలాగే మీ శరీరంలోని కొవ్వు కరిగిపోతుంది.

 

వంటలలో వాడే కొబ్బరి నూనెలో థర్మోజెనిక్ ఉంటుంది. ఇది కొవ్వును కరిగించడంలో బాగా ఉపయోగపడుతుంది. కేరళలో లభించే కొబ్బరి నూనె వంటలకు బాగా పనికి వస్తుంది.

హట్ పెప్పర్స్, జీవక్రియ వేగాన్ని పెంచును. ఇందులో వుండే క్యాప్సైసిన్ అనే పదార్థం శరీరంలోని ఫ్యాట్ ను కరిగించేస్తుంది.

 

రెస్వెరాట్రాల్, ఇది పండ్లు, వేరుశెనగ, వెన్న మరియు డార్క్ చాక్లెట్లలో సమృద్ధిగా దొరుకుతుంది. ఇది శరీరంలో కొవ్వును తగ్గిస్తుంది.

ఎరుపు రంగులో వుండే ఆపిల్ పండ్లు తినటం వల్ల ఊబకాయం కలిగించే జన్యువులను ఆపివేస్తుంది.

డీహైడ్రేషన్ వల్ల కూడా మీరు బరువు పెరగొచ్చు. ఉదర ప్రాంతంలో కొవ్వు పెరిగే అవకాశం ఉంది.

మీరు రోజూ కనీసం 2 లీటర్ల నీటిని తాగుతుండాలి. ఇలా చేస్తే మీ శరీరంలో కొవ్వు పేరుకుపోదు, మీ శరీరంలోని మలినాలన్నీ బయటకు విసర్జించబడుతాయి. అందువల్ల నీరు ఎక్కువగా తాగండి.

Tuesday 21 December 2021

మునగాకుతో కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు | మునగాకు ఉపయోగాలు | Moringa Benefits | Drumstick Leaves Benefits

జీలకర్ర నీరు తాగితే కలిగే లాభాలు/ఉపయోగాలు I Benefits of Cumin water | Jeera Water Benefits in Telugu

బీరకాయలు తినడం వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు | బీరకాయ ఉపయోగాలు Health Benefits of Ridge Gourd Telugu

మలబద్దకం కారణాలు, తీసుకోవాల్సిన ఆహారం & నివారణ చిట్కాలు | Get Rid of Constipation | Diet Plan

ఉసిరి వల్ల కలిగే లాభాలు/ఉపయోగాలు, దుష్ప్రభావాలు I Benefits of Indian Goo...

Sunday 9 May 2021

రాగుల ప్రయోజనాలు | Benefits of Ragi (Finger Millet)

రాగి (Finger Millet) (ఎల్యూసీన్ కొరకానా, అమ్హరిక్లో తోకూసో) ని ఫింగర్ మిల్లెట్ లేదా ఆఫ్రికన్ మిల్లెట్ అని వ్యవహరిస్తారు. రాగి తృణధాన్యం పంట.

రాగులు తినడంవల్ల మనం పొందుతున్న ఆరోగ్య ప్రయోజనాలకుగాను ఆ కీర్తి (క్రెడిట్) రాగుల్లోని ఆహార పీచుపదార్థాలు (dietary fibre) మరియు పోలీఫెనాల్ (polyphenol) పదార్థాలకు దక్కుతుంది. 

రాగుల్లో ఇతర తృణధాన్యాలలో కంటే ఎక్కువ అధిక ఖనిజ పదార్థాలున్నాయి. తృణధాన్యాలైన రాగులలో కాల్షియం, పొటాషియం , కార్పోహైడ్రేట్లు,  ఫైబర్  పదార్థాలు అధికంగా ఉన్నాయి. దీంతోపాటు B1, B2, B3  విటమిన్లు, ఐరన్ సమృద్ధిగా ఉన్నాయి.

రాగుల్లో ఇనుము అధికంగా ఉండడం మూలంగా రక్తహీనత తగ్గటానికి దోహదం చేస్తుంది. అదనంగా, రాగులు గ్లూటెన్ (బంక పదార్ధం) రహితంగా ఉంటాయి మరియు తక్కువ కొవ్వు పదార్థాల్ని మాత్రమే కల్గి ఉంటాయి. కాబట్టి, సులభంగా జీర్ణమవుతుంది మరియు గ్లూటెన్-అసహనాన్ని కలిగినవారికి రాగులతో చేసిన ఆహారం సురక్షితంగా ఉంటుంది. శాకాహారులకు అవసరమైన ప్రోటీన్ యొక్క ఖచ్చితమైన మూలం రాగులే.

రాగుల యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు - Health benefits of Ragi 

ఎముక పుష్టికి : వీటిల్లో క్యాల్షియం పుష్కలంగా ఉండటం వల్ల ఎముకలు బలంగా తయారవుతాయి. ముఖ్యంగా పిల్లల్లో ఎముకల ఎదుగుదలకు, మహిళలు ఎముకల పటుత్వానికి, వృద్ధుల్లో ఎముకలు ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి తోడ్పడతాయి.

అధిక బరువు తగ్గటానికి :  రాగులలో ట్రీప్టోఫాన్ అనే అమైనో యాసిడ్ కలిగి ఉంటుంది ఇది ఆకలిని తగ్గిస్తుంది మరియు బరువును నియంత్రణలో ఉంచుతుంది.   రాగులలో అధిక శాతంలో డైయిటరీ  ఫైబర్ ఉంటుంది, ఇది జీర్ణ క్రియను మెరుగుపరుస్తుంది మరియు ఎక్కువ సమయం పాటు కడుపు నిండిన భావనను కలిగించి, ఎక్కువగా తినకుండా చేస్తాయి. ఇవన్నీ బరువు తగ్గాలనుకునే వారికి రాగులు మంచి ఆహారం. 

మధుమేహం నియంత్రణకు :  రాగుల్లో ఉండే పాలిఫినాల్స్, డైటరీ ఫైబర్ మధుమేహాన్ని నియంత్రిస్తాయి.  రాగులు వంటి ఫైబర్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు మధుమేహ రోగులకు ఎంతో ఉపయోగకరంగా  ఉంటాయి, ఇవి జీర్ణం కావడానికి చాలా సమయం పడుతుంది తద్వారా రక్తంలోకి గ్లూకోజ్ నెమ్మదిగా విడుదల అవుతుంది.

కొలెస్ట్రాల్ తగ్గేందుకు :  రాగుల్లో లెసిథిన్, మెథియోనైన్ అనే అమైనో ఆమ్లాలు కాలేయంలో అదనపు కొవ్వును నిర్మూలిస్తుంది. ఇక థ్రియోనైన్ అమైనో ఆమ్లమైతే కాలేయంలో కొవ్వు ఏర్పడకుండా చూస్తుంది.

రక్తహీనత (అనీమియా) :  రాగుల్లో ఐరన్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. రాగిని తీసుకోవడం వల్ల అనిమియాను నివారించడానికి సహాయపడుతుంది.

ఆందోళన :  వీటిల్లోని ట్రిప్టోఫాన్ అమైనో ఆమ్లం శారీరక, మానసిక ప్రశాంతతకు దోహదం చేస్తుంది. అందువల్ల ఆందోళన, కుంగుబాటు, నిద్రలేమి వంటి సమస్యల నివారణకు తోడ్పడతాయి. 

వయస్సును తగ్గిస్తుంది :   రాగుల్లో యాంటీఆక్సిడెంట్స్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. అందువల్ల,  చర్మం కాంతివంతంగా, మృదువుగా ఉంటుంది. ఎప్పుడూ యవ్వనంగా కనిపిస్తారు.




Monday 3 May 2021

పీచుపదార్థాల ఆహార వనరులు, ప్రయోజనాలు మరియు దుష్ప్రభావాలు | Food sources, benefits and side effects of Fiber

పీచుపదార్థాలు అనేవి జీర్ణం కాని పిండిపదార్థాలు. మన శరీరం కొవ్వులు, మాంసకృత్తులు లేదా కార్బోహైడ్రేట్లు వంటి ఆహారాన్ని  విచ్ఛిన్నం చేస్తుంది మరియు గ్రహిస్తుంది. పీచుపదార్థాలు అనేవి మన శరీరం జీర్ణించుకోలేని లేదా గ్రహించలేని మొక్కల ఆహార భాగాలను రౌగేజ్ లేదా బల్క్ అని కూడా పిలుస్తారు.  ఫైబర్ మన శరీరం ద్వారా జీర్ణం కాదు. ఈ పీచుపదార్థాలు చిన్న ప్రేగు నుండి నేరుగా పెద్ద ప్రేగులోకి వెళతాయి, ఇక్కడ ఈ పీచుపదార్థాల (ఫైబర్) ఒక భాగం మాత్రమే పేగుల్లోని బ్యాక్టీరియా ద్వారా పులియబెట్టబడుతుంది.

మలబద్దకాన్ని తగ్గించడం మరియు ప్రేగు కదలికలను నియంత్రించడానికి పీచుపదార్థాలు (ఫైబర్) అవసరం.  ఫైబర్ మీ మలం యొక్క బరువు మరియు పరిమాణాన్ని పెంచుతుంది మరియు దానిని మృదువుగా చేస్తుంది. స్థూలమైన మలం పాస్ చేయడం సులభం, మలబద్దకానికి అవకాశం తగ్గుతుంది. పీచుపదార్థాలు జీర్ణం కావు, ఇవి మన పేగుల్లో ఎక్కువసేపు నిల్చి మనకి  కడుపు నిండిన భావాన్ని కలిగిస్తుంది, తద్వారా మన భోజనాల మధ్య సమయం పెరుగుతుంది. మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తుల ఇది చాలా సహాయపడుతుంది ఎందుకంటే వాళ్ళ శరీరంలో ఇన్సులిన్ స్థాయిలను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతాయి. 

ఇవి బరువు తగ్గించడానికి, కొలెస్ట్రాల్ కోల్పోవటానికి మనకు సహాయపడుతాయి. మీరు రోజంతా యాక్టివ్‌గా ఉండేందుకు దోహదపడుతుంది. ఇంకా, మొలలు (పైల్స్) మరియు గుండె సంబంధ వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో ఆహారపీచుపదార్థాలు చాలా బాగా సహాయపడుతాయి.


ఆహార పీచుపదార్థాల రకాలు - Types of dietary fiber

ఆహార పీచుపదార్థాలను (డైటరీ ఫైబర్ను) రెండు రకాలుగా వర్గీకరించవచ్చు:

1. కరగని ఆహార పీచుపదార్థాలు - Insoluble dietary fiber

కరగని ఆహార పీచుపదార్థాలు ( Insoluble dietary fiber ) నీటిలో కరగవు. కరగని ఫైబర్ మీ మలం లోకి నీటిని ఆకర్షిస్తుంది, ఇది మీ ప్రేగుపై తక్కువ ఒత్తిడితో మృదువుగా మరియు తేలికగా వెళుతుంది. కరగని పీచుపదార్థాలు అధికంగా ఉండే ఆహారాలు, ఆహారం పేగులో ఉండే సమయాన్ని పెంచుతాయి మరియు మనకు కడుపు నిండిన అనుభూతిని కలిగిస్తాయి. 

కరగని పీచుపదార్థాలు ప్రేగు ద్వారా పదార్థాల కదలికను ప్రోత్సహిస్తుంది, మలబద్దకాన్ని నివారించడంలో, బరువు తగ్గడం నికి సహాయపడుతుంది. 

పండ్ల తొక్కలు, గోధుమల పొట్టు, తృణధాన్యాలు మొదలైన వాటిలో కరగని పీచుపదార్థాలు ఎక్కువగా కనిపిస్తుంది.

2. కరిగే పీచుపదార్థాలు - Soluble dietary fiber

కరిగే ఫైబర్ కడుపు మరియు ప్రేగులలోకి ప్రవేశించినప్పుడు నీరు మరియు జీర్ణశయాంతర ద్రవాలలో కరుగుతుంది. ఇది జెల్ లాంటి పదార్ధంగా రూపాంతరం చెందుతుంది, ఇది పెద్ద ప్రేగులోని బ్యాక్టీరియా ద్వారా జీర్ణం అవుతుంది. వీటిని పండ్ల గుజ్జు, బార్లీ, విత్తనాలు మరియు ఎండుగింజలలో గుర్తించవచ్చు.

కరిగే పీచుపదార్థం శరీరంలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను మరియు రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను తగ్గించటానికి సహాయపడుతుంది.


పీచుపదార్థాలు అధికంగా ఉండే ఆహారాలు మరియు వాటి వనరులు - Fiber rich foods and sources

 గోధుమలు, గోధుమల పొట్టు, వోట్స్, వోట్స్ పొట్టు వంటి గింజధాన్యాల్లో మరియు
తృణధాన్యాలు :  పప్పులు, కాయధాన్యాలు (అలచందలు, వులవలు వంటివి) 
అవిసె గింజలు(ఫ్లాక్స్ సీడ్స్), కార్న్, బ్రౌన్ బియ్యం, సోయాబీన్ 
బీన్స్ :  ఫ్రెంచ్ బీన్స్, పెసలు బీన్స్, బ్లాక్ బీన్స్, కిడ్నీ బీన్స్
పండ్లు :  ఆపిల్, సపోటా, అవకాడో, పియర్, అత్తి పండ్లను , నారింజ, అరటి, స్ట్రాబెర్రీ, క్రాన్ బెర్రీస్, గూస్బెర్రీస్
ఖర్జూర పండ్లు, పిస్తాలు, బాదం, వేరుశెనగ 
కూరగాయలు :  క్యారెట్లు, బీట్రూట్, కాలీఫ్లవర్, క్యాబేజ్ మరియు బ్రొకోలీ, బంగాళాదుంప

పీచుపదార్థాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు - Fiber health benefits

పీచుపదార్థాలు అధికంగా ఉండే ఆహారాలు అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటాయి. 

1)మలబద్దకం నుండి ఉపశమనం కల్గిస్తుంది:  పీచుపదార్థాలు మీ మలం యొక్క బరువు మరియు పరిమాణాన్ని పెంచుతుంది మరియు దానిని మృదువుగా చేస్తుంది, తద్వారా జీర్ణశయాంతర ప్రేగుల ద్వారా అది సులభంగా ప్రయాణించడాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. తద్వారా మలబద్దకానికి మీ అవకాశం తగ్గుతుంది. ఇది పేగుల్లోని ఆరోగ్యకరమైన బ్యాక్టీరియాను ప్రోత్సహిస్తుంది, ఇది ఆహారాన్ని సరైన రీతిలో మరియు సులభంగా జీర్ణం చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.  

  2) బరువు తగ్గడాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది:   మీ ఆహారంలో తగినంత మొత్తంలో పీచుపదార్థాలు తీసుకోవడం వల్ల ఎక్కువసేపు కడుపు నిండుగా ఉందని అనిపించడం ద్వారా ఆకలి బాధలను తగ్గించవచ్చు. తద్వారా బరువు తగ్గిస్తుంది.

3) మొలల (పైల్స్) లక్షణాలకు ఉపశమనం కల్గిస్తుంది:    మలబద్దకాన్ని తగ్గించడం ద్వారా, పీచుపదార్థాలు ఆసన గోడలపై అధిక ఒత్తిడిని తగ్గించడంలో సహాయపడుతాయి, తద్వారా మొలల వ్యాధి లక్షణాలకు ఉపశమనం కల్గిస్తుంది.  

4) కొలెస్ట్రాల్  ను తగ్గిస్తుంది:   కరిగే ఫైబర్ తక్కువ సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ లేదా "చెడు" కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడం ద్వారా మొత్తం రక్త కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించటానికి సహాయపడుతుంది. శరీరంలోని అదనపు కొవ్వుల్ని (కొలెస్ట్రాల్  ను) తొలగించి, రక్తపోటు స్థాయిలను తగ్గించడం ద్వారా గుండెపోటు ప్రమాదాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది.  

5) రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రిస్తుంది:   డయాబెటిస్ ఉన్నవారిలో, ఫైబర్ - ముఖ్యంగా కరిగే ఫైబర్ - చక్కెర శోషణను నెమ్మదిస్తుంది మరియు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. కరగని ఫైబర్ కలిగి ఉన్న ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం టైప్ 2 డయాబెటిస్ వచ్చే ప్రమాదాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది.


పీచుపదార్థాల దుష్ప్రభావాలు - Fiber side effects

1) తక్కువ నీరు తాగడంతో పాటు పీచుపదార్థాలు అధికంగా ఉండే ఆహారం తినడంవల్ల ప్రేగుల్లో ఆహారం అడ్డుపడుతుంది. దీని వలన మలబద్దకం సమస్య వస్తుంది. అందువల్ల మీరు అధిక పీచుపదార్థాలతో కూడిన ఆహారం తినేటపుడు నీరు ఎక్కువగా తీసుకోవాలి.

2) కొన్ని రకాల పీచుపదార్థాలు పేగులో పులియబెట్టిబడటానికి గురవుతాయి, దీనివల్ల కడుపులో ఉబ్బరం మరియు గ్యాస్ పెరిగే ప్రమాదం ఉంది.


Sunday 25 April 2021

బీట్ రూటు, Beet Root

దీని శాస్త్రీయ నామము "బీటా వల్గారిస్( beta vulgaris )".  ఆకులు, దుంప, రెండు తినేందుకు వాడతారు . ఆరోగ్యానికి ఎంతో మంచిది కూడా. ఎనీమియాతో బాధపడేవారు రోజూ ఒక కప్పుడు బీట్‌రూట్‌ జ్యూస్ తాగితే త్వరగా కోలుకుంటారు. 

విటమిన్‌ బి దండిగా ఉండే బీట్‌రూట్‌ చర్మం, గోళ్లు, వెంట్రుకల ఆరోగ్యానికి బాగా ఉపయోగపడుతుంది. 

 రోజు బీట్‌రూట్‌ జ్యూస్ తాగితే రక్తపోటు తగ్గటానికి దోహదం చేస్తుంది. 

నాడుల ఆరోగ్యం, జ్ఞాపకశక్తి, కాలేయం పనితీరు మెరుగుపడటానికీ బీట్‌రూట్‌తోడ్పడును. 

గర్భిణుల్లో ఆరోగ్యకరమైన కణజాలం వృద్ధి చెందేలా చేస్తుంది. 

వైద్య పరంగా :

డయాబెటిక్ లివర్ ను కాపాడును,
కొలెస్టిరాల్ ను తగ్గించును,
మలబద్దకాన్ని నివారించును,
బీట్ రూటు జ్యూస్ రక్తపోటును తగ్గించును,
బోరాన్ ఎక్కువగా ఉన్నందున "aphrodisiac" గా సెక్స్ హోర్మోన్స్ ఎక్కువచేయును.
కొంతవరకు క్యాన్సర్ నివారణకు ఉపయోగపడును.

పోషకాలు : 100 గ్రాములలో

బీట్రూట్ 88% నీటిని కలిగి ఉంటుంది. ఇది కాల్షియం, భాస్వరం, పొటాషియం మరియు విటమిన్ A, B1, B2, B3, B9, C వంటి విటమిన్లు మరియు అనేక ఖనిజాలకు మంచి మూలం.

మాయిశ్చర్ ----87.7 %,
ప్రోటీన్లు -------1.7 %,
ఖనిజాలు -----0.8%,
పీచు --------0.9%
కార్బోహైడ్రేట్స్ -8.8%,
కాల్సియం ----18 మి.గ్రా. %,
ఫాస్పరస్ -----55 మి.గా %,
ఇనుము -----1.0 మి.గా%,
జింక్ --------0.2%,
థయామిన్‌---0.04%,
రిబోఫ్లేమిన్‌---0.09%,
నియాసిన్‌----0.4 మి.గా %,
విటమిన్‌ సి --10%,
కాలరీస్ -----43 కేలరీలు,

బీట్రూట్ దుంప ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు - Beetroot health benefits

బరువు తగ్గడానికి:  బీట్రూట్ 88% నీరు కలిగి ఉంటుంది మరియు దానిలో కొవ్వులు చాలా తక్కువగా ఉంటాయి, అందువల్ల అది బరువును తగ్గించేందుకు మంచి ఆహారం. బీట్రూట్ పీచుపదార్థాల్ని అధికంగా కల్గి ఉంటుంది. అందువల్ల, జీర్ణక్రియకు సహాయపడుతుంది మరియు ఎక్కువ సమయం పాటు కడుపు నిండిన అనుభూతి కలిగిస్తుంది.

 మధుమేహం కోసం:  బీట్రూటు రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను నియంత్రిస్తుంది. అందువల్ల బీట్రూటు మధుమేహ వ్యక్తుల కోసం మంచి ఆహారం.

 గుండె కోసం:  బీట్రూట్ అనేది ఒక యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ, యాంటీఆక్సిడెంట్ మరియు ఇది హృదయంపై ప్రయోజనకరమైన ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది. ఇది రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది మరియు హృదయ సంబంధ రుగ్మతల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

వ్యాయామం కోసం:  బీట్‌రూట్ జ్యూస్ తాగడం వల్ల వ్యాయామ సమర్థత మెరుగుపడుతుంది మరియు త్వరగా అలసిపోరు. 

కాలేయం కోసం:  బీట్రూట్ హెపాటోప్రొటెక్టివ్ (కాలేయ రక్షిత) ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది.  ఇది యాంటీఆక్సిడెంట్ యొక్క గొప్ప వనరుగా ఉండి, ఆక్సీకరణ నష్టం నుండి కాపాడుతుంది.

రక్తపోటు నివారణ కోసం: బీట్రూట్ రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది. ఇందులోని నైట్రేట్లు రక్తంలో కలిశాక నైట్రిక్‌ ఆక్సైడ్‌ను ఉత్పత్తి చేస్తాయి. ఈ వాయువు రక్తనాళాలను విప్పారేలా చేసి రక్తపోటు తగ్గేందుకు దోహదం చేస్తుంది.

క్యాన్సర్ నివారణ కోసం:  బీట్రూట్ యొక్క అధిక యాంటీ ఆక్సిడెంట్ శాతం క్యాన్సర్ నివారణకు సమర్థవంతంగా పని చేస్తుంది, ఇది అపోప్టోసిస్ లేదా ప్రోగ్రామ్ కణ మరణం ద్వారా సంభవిస్తుంది. బీట్రూట్ రొమ్ము క్యాన్సర్, ఇసోఫాజియల్ క్యాన్సర్, కాలేయ క్యాన్సర్ మరియు ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్ల  పై  వ్యతిరేక  ప్రభావాలను కలిగి ఉంది.